Vỡ bàng quang do ngã xe máy sau cuộc nhậu được điều trị thành công tại TTYT huyện Thanh Thủy

 • Cập nhật: 11/07/2023
 • Tác giả: 
Vỡ bàng quang do ngã xe máy sau cuộc nhậu được điều trị thành công tại TTYT huyện Thanh Thủy
Nội dung bài viết [Hiện]

  Vỡ bàng quang ở người lớn thường có nguyên nhân do uống quá nhiều bia rượu, dị tật bẩm sinh của bàng quang, tai biến mạch máu não, rối loạn tâm thần và sự va chạm với lực mạnh vào vùng hạ vị khi bàng quang căng đầy. Tình trạng này đòi hỏi can thiệp cấp cứu ngay lập tức để tránh các biến chứng nghiêm trọng.

  Vỡ bàng quang do ngã xe máy sau cuộc nhậu được điều trị thành công tại TTYT huyện Thanh Thủy

  Trường hợp lâm sàng một người đàn ông 57 tuổi, đến từ xã Yến Mao, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ, đã được đưa vào Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy lúc 22 giờ 30 phút ngày 14/10/2019. Bệnh nhân bị ảnh hưởng sau khi uống rượu và gặp tai nạn xe máy gây ngã. Sau 30 phút, anh ta được gia đình đưa vào Khoa Hồi sức và Chống độc của trung tâm với các triệu chứng bao gồm đau toàn bộ ổ bụng và đau ở vùng bụng dưới, kèm theo tiểu máu. Khi kiểm tra, bụng căng chướng và không cảm nhận được cầu bàng quang. Trực tràng và túi Douglas đau, có khối tụ máu và nước tiểu sau bàng quang.

  Vỡ bàng quang do ngã xe máy sau cuộc nhậu được điều trị thành công tại TTYT huyện Thanh Thủy

  Kết quả siêu âm cho thấy có dịch trong ổ bụng và ít dịch trong lòng bàng quang. X-quang ổ bụng chỉ ra sự hiện diện của khí dưới màng phổi. CT ổ bụng và vùng chậu cho thấy nhiều dịch tự do và khí trong ổ bụng, cùng với vết rách bàng quang dài hơn 8 cm.

  Ngay sau đó, bệnh nhân được hội chẩn và tiếp nhận cấp cứu ban đầu, sau đó được đưa vào phòng phẫu thuật nội soi cấp cứu để ngăn chặn nguy cơ viêm phúc mạc và nhiễm trùng máu. Sau hai giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã hút ra 3 lít dịch, làm sạch ổ bụng, loại bỏ mô bị tổn thương và khâu lại vết rách bàng quang.

  Bác sĩ Trình đã giải thích rằng vỡ bàng quang trong ổ bụng sẽ làm cho nước tiểu chảy vào khoang bụng. Nếu không được phát hiện và can thiệp kịp thời, bệnh nhân sẽ gặp đau bụng do kích thích phúc mạc, dẫn đến viêm phúc mạc, rối loạn điện giải và có thể gây tử vong. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện vào ngày 23 tháng 10 năm 2019, trạng thái bình phục tốt.

  Vỡ bàng quang ở người lớn là một tình trạng cấp cứu ngoại khoa, và nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời, nó có thể dẫn đến viêm phúc mạc, viêm tấy vùng tiểu khung, viêm xương chậu, xơ hóa sau phúc mạc và nguy cơ tử vong do sốc. Đa số bệnh nhân đến cơ sở y tế muộn, làm cho tiến triển của bệnh trở nên phức tạp.

  Phẫu thuật nội soi và khâu lại bàng quang là một phẫu thuật ít xâm lấn, giúp tránh nguy cơ phải tiến hành phẫu thuật mở bụng với vết mổ lớn. Điều này giảm nguy cơ của các biến chứng, giúp bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật một cách nhẹ nhàng và nhanh chóng, và sớm quay trở lại hoạt động sinh hoạt bình thường.