Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu

 • Cập nhật: 24/01/2024
 • Tác giả: 

Sảy thai tự nhiên là điều đáng tiếc không một người mẹ, gia đình nào mong muốn, có nhiều trường hợp sảy thai mới phát hiện bản thân đang mang thai gây ra nhiều đáng tiếng về mặt sức khỏe và tính mạng người mẹ. Dấu hiệu sảy thai tự nhiên sẽ ra máu nhưng ra máu trong bao lâu? Nếu chẳng may gặp phải tình huống này, chị em nên biết sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu để tránh lo lắng và có biện pháp xử lý kịp thời. Sau đây là giải đáp của trungtamytethanhthuy.com

Nội dung bài viết [Hiện]

  Sảy thai tự nhiên do đâu?

  Trước khi giải đáp vấn đề sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu thì mọi người cùng tìm hiểu chi tiết tình huống sảy thai là gì, nguyên nhân, dấu hiệu, sự nguy hiểm đối với người phụ nữ.

  Sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu

  Thông tin sảy thai tự nhiên là gì

  Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra sảy thai tự nhiên là tình trạng phôi thai hoặc thai nhi đang phát triển bị tụt ra khỏi tử cung trước tuần thứ 20 hoặc khi trọng lượng thai chưa được 500g. Có hai dạng sảy thai là sảy thai tự nhiên và sảy thai liên tiếp. Đối với sảy thai tự nhiên hiểu là đột nhiên sảy thai khi sức khỏe người mẹ bình thường mà không có sự can thiệp của y tế hay người mẹ mong muốn. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên trong những lần mang thai tiếp theo.

  Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

  Với những chị em đã từng hoặc lần đầu mang thai đều hết sức cẩn trọng với những nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai tự nhiên, đó là:

  • Thai có nhiễm sắc thể bất thường: có đến 70% người phụ nữ khi sảy thai tự nhiên đều do trong phôi thai có chứa nhiễm sắc thể bất thường, kết quả phôi thai không thể phát triển bình thường mà sẽ dị tật hoặc chết non.
  • Do thói quen sinh hoạt không lành mạnh: Trong quá trình mang thai, người mẹ cần hết sức lưu ý với những chất độc hại bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, thậm chí có thể gây sảy thai tự nhiên trong giai đoạn đầu mang thai. Một số thói quen xấu như thường xuyên sử dụng rượu bia, cà phê, thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất,...
  • Do công việc: tính chất công việc không phù hợp với phụ nữ mang thai, môi trường làm việc không an toàn, khiến cơ thể mẹ mệt ảnh hưởng đến thai nhi, dẫn đến tăng nguy cơ sảy thai và thời gian cũng như lượng máu chảy ra khi sảy thai tự nhiên.
  • Do mắc bệnh liên quan đến tử cung: Thai nhi sẽ làm tổ và phát triển trong tử cung của mẹ cho đến khi chào đời, do vậy khi tử cung của mẹ có vấn đề đều có thể là nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên. Cụ thể cấu trúc tử cung bất thường như tử cung đôi, có sừng,..hay mẹ bầu mắc bệnh về u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung mà không điều trị đúng cách. Trong trường hợp này để tránh sảy thai tự nhiên và giữ cho thai phát triển bình thường mẹ cần đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để điều trị bệnh và đi khám định kỳ để chắc chắn về sức khỏe của bản thân.
  • Hoặc nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên do mẹ mắc các bệnh lý mãn tính như cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn tuyến giáp quá mức hay nội tiết tố bất thường, mắc bệnh nội khoa. Đây đều là những vấn đề sức khỏe thường gặp nhưng tiềm ẩn nguy cơ vô cùng lớn, các mẹ cần xử lý trước khi có kế hoạch mang thai để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh nhé.

  Ngoài ra thì khi tuổi tác quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến việc mang thai, vì thế bạn cần tìm hiểu và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định mang thai khi đã lớn tuổi.

  Triệu chứng sảy thai tự nhiên cần lưu ý

  Việc phát hiện sảy thai và nhanh chóng xử lý là điều mà các mẹ cần tìm hiểu và luôn để ý. Một số dấu hiệu sảy thai tự nhiên như đột nhiên xuất hiện các cơn đau co thắt ở vùng chậu, đau bụng dưới ngày càng dữ dội, chảy máu. Hoặc dấu hiệu cảnh báo sảy thai tự nhiên cũng có thể bắt đầu với tình trạng dịch âm đạo tiết ra rất nhiều kèm theo mùi hôi khó chịu.

  Khi phôi thai vẫn còn trong tử cung của mẹ thì sẽ xuất hiện tình trạng xuất huyết âm đạo, thời điểm chảy máu có thể ngay sau khi sảy thai hoặc có thể sau vài giờ, vài ngày. Nếu không kịp thời xử lý khả năng nhiễm trùng sẽ rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

  Khi thấy những dấu hiệu trên chị em tuyệt đối không chần chừ, đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra và được chăm sóc an toàn nhé.

  Thắc mắc: Mẹ bầu sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu

  Hiện tượng xuất huyết khi sảy thai tự nhiên do các cơn co thắt đang đẩy tế bào phôi thai trong tử cung ra bên ngoài. Thời gian chảy máu trong bao lâu còn phụ thuộc nhiều vào độ tuổi thai nhi cũng như sức khỏe của mẹ bầu.

  Hầu như khi sảy thai đều xuất hiện tình trạng chảy máu âm đạo, rất hiếm trường hợp sảy thai mà mẹ bầu không gặp bất kỳ triệu chứng chảy máu nào, chỉ phát hiện khi thấy bé không còn nhịp tim trong lần đi siêu âm định kỳ.

  Vậy sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu thì câu trả lời triệu chứng chảy máu có thể kéo dài trong vài giờ hoặc đến 2 tuần. Ban đầu lượng máu ra sẽ rất nhiều nhưng dần giảm dần và chảy rong thêm khoảng 1-2 tuần nữa. Tình trạng máu có thể kèm theo cục máu đông nên chị em cần để ý hơn.

  Khi sảy thai tự nhiên ra nhiều máu không thì lượng máu ban đầu sẽ nhiều lên bởi tử cung đang giãn ra, và sau đó sẽ ít dần. Ban đầu màu của máu sảy thai có màu hồng chuyển sang đỏ tươi rồi màu nâu. Khi máu đỏ tươi tức phôi thai đang tách ra khỏi tử cung nhanh chóng, còn khi máu màu nâu tức máu này đã tồn tại trong tử cung được một khoảng thời gian bị oxy hóa.

  Ngoài ra tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau mà màu máu sảy thai cũng sẽ thay đổi, ví dụ như:

  • Sảy thai trong 4 tuần đầu: Trong giai đoạn này máu sảy thai sẽ ra những cục máu lẫn với mô màu trắng hoặc xám. Bởi vì phôi thai có kích thước rất nhỏ khoảng 1 hạt gạo nên các mẹ sẽ khó nhìn thấy được.
  • Sảy thai khi thai được 6 tuần: Nếu sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu trong giai đoạn này sẽ nhiều hơn trước đó, mẹ có thể sẽ thấy một cục máu đông với một túi nhỏ chứa chất lỏng, nếu để ý kỹ có thể thấy nhau thai bên trong túi đó trông giống như dây rốn.
  • Sảy thai khi thai được 8 tuần: Máu sảy thai lúc này có màu đỏ sẫm giống như màu gan, và có thêm một túi phôi bên trong kích thước bằng một hạt đậu đi kèm cùng máu ra bên ngoài.
  • Sảy thai khi thai được 10 tuần: Túi thai sẽ nằm ở một trong những cục máu đông màu đỏ sẫm khi ra bên ngoài.
  • Sảy thai khi thai được 12-16 tuần: ban đầu dịch âm đạo sẽ xuất hiện trước, sau đó là một ít máu, và cục máu đông. Thai nhi khá nhỏ nhưng đã hình thành đầy đủ, được gắn vào dây rốn và nhau thai.
  • Sảy thai khi thai nhi được 16-20 tuần tuổi: Xuất hiện những cục máu đông lớn đỏ như gan, các mảnh mô giống như thế bào, và các cơn đau co thắt như đau đẻ. Ở giai đoạn này thai nhi đã hình thành đầy đủ có hình dạng như em bé nằm gọn trong túi phôi.

  Nếu tình trạng máu chảy liên tục và không có dấu hiệu dừng lại hay đông lại thì rất nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của người mẹ. Chỉ cần chảy máu các mẹ nên đi khám ngay, còn nếu đã xử lý mà máu vẫn chảy quá 15 ngày thì tiếp tục đi khám để tìm ra nguyên nhân và hướng điều trị.

  Mẹ bầu nên làm gì khi bị sảy thai tự nhiên

  Điều đầu tiên các mẹ nên nghĩ đến và thực hiện khi thấy xuất huyết âm đạo hoặc có những dấu hiệu nghi ngờ sảy thai đó là đến cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra chắc chắn bạn có sảy thai hay không, và nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên là gì. Bởi vì không phải lúc nào chảy máu âm đạo cũng là dấu hiệu sảy thai, bởi khi đau bụng, chảy ít máu chỉ là dấu hiệu cảnh báo dọa sảy thai mà thôi.

  Sau khi kiểm tra, nếu sảy thai tự nhiên bác sĩ sẽ biết được trong tử cung còn sót nhau thai hay không, nếu có sẽ xử lý luôn. Trong khoảng thời gian xuất huyết âm đạo, chị em cần giữ bình tĩnh, chú ý theo dõi sức khỏe, liên hệ với người nhà và nghỉ ngơi chu đáo. Nếu không may sảy thai tự nhiên cũng cố gắng chăm sóc sức khỏe bản thân, suy nghĩ tích cực để nhanh chóng phục hồi nhé.

  Những điều cần lưu ý để phòng tránh sảy thai tự nhiên

  Trong giai đoạn mang thai mẹ bầu sẽ có chế độ dinh dưỡng đầy đủ, và sinh hoạt lành mạnh như vậy mới đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé trong bụng. Để tránh tình trạng sảy thai tự nhiên, các mẹ cần để ý đến những điều sau:

  • Chú ý vệ sinh cá nhân: Khi mang thai nội tiết tố trong cơ thể tăng nhiều, nếu không chú ý tắm rửa, vệ sinh vùng kín sẽ khiến âm đạo dễ bị viêm nhiễm. Ngoài ra các mẹ cũng cần thay đồ lót thường xuyên hoặc khi thấy dịch ra nhiều để không mắc các bệnh phụ khoa trong quá trình mang thai.
  • Chú ý đến trang phục thoải mái, ưu tiên chất liệu cotton thấm hút tốt, không nên đi giày cao gót trong giai đoạn này để tránh đau nhức chân, và tránh bị ngã.
  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và nhiều chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón. Mẹ nên bổ sung nhiều vitamin, sắt, canxi cho sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra cần kiêng, tránh những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn mặn, chất kích thích, chất có cồn,..vừa không tốt cho sức khỏe vừa tăng nguy cơ sảy thai tự nhiên.
  • Luyện tập thể dục thể thao giúp ích rất nhiều trong việc giữ sức khỏe trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên mẹ cần chọn bộ môn phù hợp với sức khỏe của bản thân, tránh hoạt động mạnh, tiêu cực có thể ảnh hưởng sự phát triển của thai nhi.
  • Đi khám sức khỏe, khám thai định kỳ: Trong suốt thời gian mang thai có các mốc thời gian mẹ bầu cần đi khám thai, siêu âm, xét nghiệm để theo dõi quá trình phát triển của thai nhi và phát hiện những điểm bất thường, từ đó nhanh chóng xử lý an toàn đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé yêu

  Hy vọng qua bài viết về sảy thai tự nhiên ra máu trong bao lâu mà chúng tôi chia sẻ trên đã phần nào giải đáp thắc mắc, lo lắng trong lòng bạn đọc. Sảy thai tự nhiên là điều không ai muốn nên các mẹ đừng quá tự trách, đổ lỗi cho bản thân mình, thay vào đó nên chú ý phục hồi sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ. Khi cơ thể khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng, và tâm lý lạc quan sẽ giúp chị em sớm có niềm vui tiếp theo.