Cấp cứu cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện

 • Cập nhật: 12/07/2023
 • Tác giả: 
Vào 4h30 ngày 14/11/2019, Khoa cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc, Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn H., trú tại xã Đào Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ. Bệnh nhân được người nhà đưa vào viện trong tình trạng cực kỳ nguy kịch với biểu hiện ngừng thở.
Nội dung bài viết [Hiện]

  Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), đái tháo đường, tăng huyết áp. Từ tối trước khi vào viện bệnh nhân xuất hiện ho, khó thở, ở nhà dùng thuốc, khí dung không đỡ. Sau đó, bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê.

  Cấp cứu cứu sống bệnh nhân ngừng tuần hoàn ngoại viện

  Được đưa vào viện khi bất tỉnh, tím tái toàn thân, chi thể lạnh, ngừng tim, ngừng thở. Các bác sĩ xác định, bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn ngoại viện. Tín hiệu báo động đỏ trong toàn bệnh viện được phát động. Bác sĩ Nguyễn Long An cùng các Bác sĩ tham gia kíp trực hôm đó đã khẩn trương cấp cứu, ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng, đặt ống nội khí quản, dùng thuốc.

  Và điều kỳ diệu xuất hiện. Sau khoảng gần 15 phút tích cực của cả ekip, trên màn hình máy monitoring sóng điện tim bắt đầu chập chờn xuất hiện, điều này cũng có nghĩa là nhịp tim đã bắt đầu đập trở lại. Bệnh nhân đã được cứu sống từ cõi tử.

   Bệnh nhân tiếp tục được điều trị chuyên sâu. Sau hai ngày, bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, huyết áp ổn định, đã được rút ống nội khí quản chuyển thở ô xy. Năm ngày sau điều trị, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, bỏ thở ô xy, đi lại vận động bình thường.

   Ths.BS Nguyễn Long An, Trưởng khoa Khoa cấp cứu – Hồi sức tích cực và chống độc chia sẻ: những trường hợp suy hô hấp tuần hoàn ngoại viện được cấp cứu thành công và điều trị bệnh nhân ra viện không để lại di chứng là rất khó và ít gặp. Trong cấp cứu ngừng tuần hoàn, thời gian quý như vàng vì sớm phút nào thì cơ hội sống còn tăng lúc đó. Sau 3 phút ngừng tuần hoàn nếu bệnh nhân có cơ may sống thì não phục hồi cũng rất kém. Do đó, khi có dấu hiệu khó thở, hôn mê, bất tỉnh nên đưa bệnh nhân đến cơ sở Y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

  Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy xin chúc mừng bệnh nhân và gia đình. Chúc bác và gia đình luôn mạnh khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống!