Có kinh nguyệt có đi đám ma được không

 • Cập nhật: 30/11/2023
 • Tác giả: 

Có kinh nguyệt có đi đám ma được không đôi khi lại là câu hỏi được rất nhiều chị em cất công tìm kiếm câu trả lời. Có rất nhiều luồng ý kiến cho rằng, đang có kinh nguyệt vẫn có thể đi đám ma như bình thường, và cũng có ý kiến cho rằng đó là điều kiêng kỵ.

Nội dung bài viết [Hiện]

  Vậy thực hư có kinh nguyệt có đi đám ma được không? Để có được câu trả lời chính xác thì hãy cùng tìm hiểu ngay những ý kiến có trong bài viết dưới đây.

  Quan niệm từ xa xưa về kinh nguyệt nữ giới

  Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường ở nữ giới, nó là tình trạng của sự bong tróc của lớp niêm mạc tử cung hàng tháng, nếu như chị em không mang thai. Khi tới kỳ kinh nguyệt thì nữ giới sẽ xuất hiện máu kinh, lượng máu này thường ít hoặc nhiều tùy theo cơ địa của mỗi chị em. Đặc điểm của máu kinh sẽ có màu đỏ sẫm, tiết ra theo từng cục máu và sẽ có mùi hơi tanh nhẹ.

  Chính vì nó có màu đỏ và mùi tanh nên rất nhiều chị em lo lắng không biết rằng có kinh nguyệt có đi đám ma được không. Nữ giới có tâm lý này cũng rất dễ hiểu, vì ở hầu hết các quốc gia, theo quan niệm từ xa xưa thì kinh nguyệt của nữ giới đã có ý nghĩa là xui xẻo và ô uế. Do đó, rất nhiều người còn có thêm quan niệm mà khi có kinh nguyệt đi đám ma còn tạo âm khí, không tốt và thậm chí là còn thiếu tôn trọng với người đã khuất.

  Đó là quan niệm của người xưa về kinh nguyệt của nữ giới. Tuy nhiên, đó là ý kiến khi quan niệm và phong tục tập quán còn cổ hủ. Vậy với thời đại ngày nay, thời kỳ của sự bình đẳng và hiện đại thì quan niệm về có kinh nguyệt có đi đám ma được không như thế nào? Mời đọc giả cùng tìm hiểu tiếp những thông tin sau.

  [Góc giải đáp] Có kinh nguyệt có đi đám ma được không?

  [Góc giải đáp] Có kinh nguyệt có đi đám ma được không?

  Kinh nguyệt vốn là hiện tượng sinh lý bình thường, là tình trạng bắt buộc mà chị em nào cũng sẽ mắc phải. Nó còn là một cột mốc rất lớn của một người con gái, đánh dấu độ tuổi dậy thì, trưởng thành của mỗi chị em. Và đặc biệt, kinh nguyệt cũng không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào đến những người xung quanh, không đen đủi như người xưa vẫn quan niệm.

  Nói tóm lại thì có kinh nguyệt có đi đám ma được không? Theo tìm hiểu của chúng tôi từ rất nhiều nguồn thông tin, cũng như là ý kiến đưa ra của nhiều chị em hay nhà tư vấn thì có kinh nguyệt hoàn toàn có thể đi đám ma như bình thường.

  Lý do là đơn giản là bởi vì:

  Theo quan niệm duy vật, nữ giới có kinh nguyệt hoàn toàn không hề liên quan đến đám ma, chúng không có một mối liên kết khoa học nào. Vì thế là chị em hoàn toàn có thể đến viếng đám ma như bình thường mà không phải lo sợ là mình đụng chạm đến tâm linh hay mang điều xui xẻo đến gia chủ và những người đã khuất.

  Còn tiếp đến là về mặt duy tâm, theo luật của Phật pháp không hề đưa ra những điều cấm về kinh nguyệt của nữ giới. Người có kinh nguyệt vẫn có thể đi chùa, đến các nơi thờ cúng trang nghiêm ngay đi đám ma. Vì thực tế, người đã khuất không hề chọn này, và chị em đến kỳ kinh nguyệt là điều hiển nhiên, không một ai có thể cấm cản điều này.

  Với cuộc sống hiện đại, tư tưởng đổi mới như ngày nay thì con người dần bác bỏ những ý kiến cổ hủ từ xa xưa, những phong tục lạc hậu đối với nữ giới. Nhờ vậy mà chị em nữ giới hoàn toàn có thể sống thoải mái, và không nên quá gò ép bản thân về bất kể vấn đề nào. Giống như câu hỏi có kinh nguyệt có đi đám ma được không cũng vậy, chị em không nên đắn đo, suy nghĩ vì bản thân hoàn toàn có thể đến thăm viếng, tỏ lòng thành kính mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào.

  Nữ giới có kinh nguyệt có được thắp hương không?

  Nếu như câu trả lời cho câu hỏi có kinh nguyệt có đi đám ma được không là có, thì câu trả lời nữ giới có kinh nguyệt có được thắp hương không là gì. Vì có kinh nguyệt vẫn có thể đi đám ma thì cũng đồng nghĩa với việc chị em vẫn có thể thắp hương. 

  Tuy nhiên, theo nghiên cứu tâm linh cho biết: Máu kinh là một thứ cần kiêng kỵ với quỷ thần cấp thấp. Thường thì quỷ thần cấp thấp sẽ được thờ cúng tại các đền miếu, vì vậy mà khi đến kỳ hành kinh thì chị em nên tránh đến địa điểm này. Nếu đến thắp hương tại đây khi hành kinh thì quỷ thần cấp thấp sẽ nổi giận, chị em sẽ gặp vận đen.

  Còn đối với việc thắp hương tại đám ma, chùa hay các địa điểm thờ cúng tâm linh lớn thì chị em sẽ không cần kiêng thắp hương. Nó hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng nào, cũng không khiến chị em gặp xui xẻo hay bệnh tật.

  Điều chị em nữ giới khi đến kỳ kinh nguyệt thắp hương cần nhớ là phải rửa tay sạch sẽ, thơm tho. Vì làm như vậy thì mới có thể tỏ được lòng thành kính, sự tôn trọng với người đã khuất, cũng như là trời Phật và tổ tiên ông bà.

  Có kinh nguyệt có đi đám ma được không

  Điều nên làm khi đi đám ma vào thời điểm hành kinh

  Ngoài câu hỏi có kinh nguyệt đi đám ma được không, thì rất nhiều chị em còn thắc mắc đi đám ma lúc có kinh nguyệt nên để ý điều gì. Như bạn đọc đã biết, có kinh nguyệt vẫn có thể đi đám ma như bình thường. Nhưng, để đảm bảo an toàn sức khỏe của chính mình, cũng như thể hiện được sự trang nghiêm và tôn trọng người đã khuất thì chị em nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Trước khi đến thăm viếng đám ma trong khi có kinh nguyệt thì chị em nên nhớ điều đầu tiên cần làm là tắm rửa thật sạch sẽ. Nhất là tại bộ phận âm đạo, cần rửa thật sạch, tránh tình trạng máu đã ra nhiều và có mùi tanh. 
  • Đám ma là nơi có rất nhiều âm khí, và khi thể trạng nữ giới đang trong thời điểm ra máu kinh thì lượng hơi lạnh này cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì thế mà chị em nên tự bảo vệ cơ thể bằng cách như uống trà gừng, uống rượu tỏi hay đem tỏi bên mình để tránh âm khí,...
  • Khi tới đám ma thì nên mặc đồ có màu sắc tối, đặc biệt là đồ màu đen. Đây không chỉ là cách để thể hiện sự trang nghiêm, tiếc thương mà còn giúp cơ thể chị em nữ giới khi tới kỳ kinh nguyệt tránh được hơi lạnh xâm nhập.
  • Nếu trong trường hợp chị em ra quá nhiều máu kinh, và cơ thể yếu, bụng đau dữ dội thì nên nhờ người thân đến thăm viếng đám ma. Không nên đi đám ma vào lúc này, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình.

  Khi nào nữ giới cần kiêng đi đám ma

  Nếu như có kinh nguyệt vẫn có thể đi đám ma, vậy chị em ở tình trạng nào thì cần kiêng đi đến địa điểm này. Theo quan niệm từ xa xưa, và cũng là sự đúc rút từ rất trường hợp khác nhau thì những người cần kiêng đi đám ma sẽ thuộc những nhóm sau đây:

  • Sức đề kháng yếu: Chị em nữ giới hay bất kể ai nếu như ở trong tình trạng sức đề kháng yếu thì nên kiêng đi đám ma. Vì người thể trạng yếu mà nhiễm hàn khí thì sẽ suy nhược cơ thể, mệt mỏi hơn. Đặc biệt là mẹ bầu ở những tuần đầu tiên của thai kỳ cũng cần chú ý kiêng đi đám ma.
  • Bệnh xương khớp, tim mạch: Người mắc các vấn đề về xương khớp và tim mạch thì tuyệt đối không nên đi đám ma, đến nghĩa địa hay đến gần mồ mả người mới khuất. Nếu đến những địa điểm này thì người mắc bệnh sẽ cảm thấy đau nhức hơn do nhiễm hàn khí, thậm chí còn có thể gây hậu quả nặng nề như khuyết tật.
  • Bị chó cắn: Đây là trường hợp tuyệt đối cần kiêng kỵ đi đám ma. Vì hầu hết trường hợp bị chó cắn đi đám ma có thể phát dại và còn không thể cứu chữa. Trường hợp này tuyệt đối cần ghi nhớ để bảo vệ bản thân, điều cần làm khi bị chó cắn là cần đi tiêm phòng để tránh những rủi ro không đáng có.
  • Mắc bệnh ung thư: Theo tìm hiểu thì có rất nhiều người mắc bệnh ung thư sau khi đám ma bệnh sẽ trở nặng và di căn nguy hiểm. Vì lý do này là từ xưa nhiều người đã truyền tai nhau là người mắc bệnh ung thư thì không nên đi đám ma để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, hiện nay chưa có bằng chứng nào giải thích được điều này.
  • Đau mắt hoặc bị cảm: Người đang mắc bệnh đau mắt, ốm hay bị cảm cũng không nên đi đám ma. Bởi vì lúc này những cơ quan ở hốc mắt, cơ thể cũng nhạy cảm và yếu hơn. Nếu đi đám ma thì rất dễ bị vi khuẩn phát ra từ người đã khuất tấn công khiến bệnh trở nặng hơn, cơ thể yếu đi.

  Những điều cần kiêng kỵ khi tới kỳ kinh nguyệt

  Trong những ngày hành kinh là thời điểm mà cả cơ thể lẫn tâm lý của chị em phụ nữ rất nhạy cảm. Vì thế mà chỉ cần có một tác động nhỏ cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe âm đạo của chị em nữ giới. Do đó, để bảo đảm an toàn cho bản thân và cho “cô bé” thì chị em hãy lưu ý kiêng kỵ những thứ sau đây:

  • Vào những hành kinh thì nữ giới nên kiêng ăn các loại đồ ăn có tính chất cay nóng, chua hay đồ ăn có nhiều dầu mỡ, đồ mặn hay đồ lạnh,...Vì các loại đồ ăn này có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều hơn, đau bụng bất thường.
  • Nên kiêng các loại đồ uống như trà, rượu, bia, cà phê hay nước có ga, nước ngọt,...Thay vào đó hãy uống đủ lượng nước lọc mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh, bù lượng máu đã mất.
  • Nếu nữ giới khi đến kỳ kinh mà đau bụng hay cơ thể mệt mỏi thì hãy lưu ý nghỉ ngơi nhiều hơn, kiêng vận động mạnh hay hoạt động quá sức. Cơ thể đã mất máu, còn cộng thêm sự mệt mỏi thì sẽ rất dễ hoa mắt, chóng mặt, ngất xỉu.
  • Vào ngày “đèn đỏ” thì nên mặc trang phục rộng rãi để cảm thấy thoải mái, âm đạo không bị bó hẹp khiến hệ thống mạch của vùng kín bị ảnh hưởng, có thể dẫn đến phù nề,...
  • Tốt hơn hết là vào ngày hành kinh thì chị em cũng nên kiêng quan hệ tình dục để nhằm bảo vệ sức khỏe âm đạo, phòng tránh vi khuẩn xâm nhập hay các bệnh lây nhiễm khi âm đạo đang ở trạng thái mở.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin tư vấn mà TTYT Thanh Thủy đã đưa ra để giải đáp cho bạn đọc về câu hỏi có kinh nguyệt có đi đám ma được không của nhiều chị em. Hy vọng với những thông tin trên thì chị em phụ nữ cũng đã hiểu hơn về kinh nguyệt của chính mình, cũng như giải tỏa được lo lắng về một vấn đề tâm linh hàng ngày. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, hãy liên hệ ngay tới số điện thoại để được tư vấn hoàn toàn miễn phí từ các chuyên gia nhé.