Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không?

 • Cập nhật: 31/01/2024
 • Tác giả: 

Bạn Quynh Huong gửi câu hỏi: “Chào bác sĩ, hiện tại em có một thắc mắc và rất mong được bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Chẳng là em có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và sau đó có tiếp tục quan hệ ngay lúc đó. Vì thế nên em muốn được hỏi bác sĩ là uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không ạ? Rất mong sẽ sớm nhận lại được ý kiến giải đáp từ bác sĩ ạ.”

Nội dung bài viết [Hiện]

  Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Thành đưa ra giải đáp

  Chào bạn Quynh Huong, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến tôi, cũng như phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh. Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay là một biện pháp tránh thai khá phổ biến mà nhiều chị em nữ giới lựa chọn sử dụng. Tuy nhiên lại có rất ít người hiểu hết được tác dụng và cơ chế hoạt động của nó nên còn có rất nhiều thắc mắc liên quan. Vậy uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không? Để có được câu trả lời chính xác nhất thì bạn Quynh Huong, cùng nhiều chị em có cùng câu hỏi tìm hiểu những thông tin ngay dưới đây.

  Thuốc tránh thai khẩn cấp và cơ chế hoạt động

  Thuốc tránh thai khẩn được biết đến là loại thuốc có tác dụng phòng ngừa mang thai có thể sử dụng ngay sau khi quan hệ không an toàn. Đây là một phương pháp tránh thai an toàn, nhưng để phòng tránh được những rủi ro không đáng có thì người bệnh vẫn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan về thuốc trước khi sử dụng. Vì không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Về cơ bản, thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa hàm lượng lớn là các hormone sinh dục nữ Progesterone, có tác dụng phòng ngừa mang thai một cách nhanh chóng. Trên thị thường hiện nay có bày bán rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau, ví dụ như thuốc tránh thai khẩn cấp 24 giờ, 72 giờ hay 120 giờ,...Dó đó mà nữ giới có thể dễ dàng mua về sử dụng ở những trường hợp cần thiết. Lưu ý, khi mua thuốc tránh thai cần mua tại những cơ sở y tế uy tín, các đơn vị nhà thuốc được cấp phép để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái khiến thuốc không có công dụng.

  Đối với cơ chế hoạt động thì thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ ra rằng: Khi nữ giới sử dụng thuốc đi vào cơ thể thì các thành phần nội tiết tố của nó sẽ làm cản trở quá trình rụng trứng, ngăn cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh. Với có chế này thì thuốc sẽ ngăn cho nội mạc tử cung hình thành và tránh phôi thai làm tổ, Nhờ vậy mà khi sử dụng thuốc sẽ ngăn ngừa được khả năng mang thai ngoài ý muốn.

  [Giải đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không?

  [Giải đáp] Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không?

  Uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là do đặc tính của loại thuốc mà chị em nữ giới lựa chọn sử dụng. Ngoài ra, câu trả lời uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng thuốc, cũng như thời gian quan hệ sau khi sử dụng thuốc. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm, càng sát với thời điểm quan hệ thì hiệu quả đạt được sẽ càng cao. Nếu chị em vừa uống thuốc tránh thai khẩn cấp xong và quan hệ không an toàn ngay sau đó thì thuốc tránh thai có thể bị giảm về công dụng. Đặc biệt là với những đối tượng quá lạm dụng thuốc tránh thai sẽ gây ra tình trạng nhờ thuốc, thuốc khi sử dụng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

  Vì thuốc tránh thai khẩn cấp là một phương pháp phòng tránh mang thai không ổn định và hiệu quả triệt để, do đó mà chị em nên cân nhắc khi sử dụng. Để thuốc có thể đạt hiệu quả tốt nhất thì người dùng nên tìm hiểu thật kỹ về công dụng, cách sử dụng thuốc sao cho phù hợp với từng trường hợp. Xem rằng bản thân nên sử dụng loại thuốc tránh thai trong vòng bao nhiêu giờ sau khi quan hệ để thuốc phát huy đúng tác dụng. Không chỉ vậy, uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không còn cần xem xét và theo dõi ở chính phản ứng của cơ thể mỗi người. Nữ giới cần chú ý theo dõi về các phản ứng của thuốc để xác định được hiệu quả sử dụng thuốc sau mỗi lần sử dụng.

  Vì sao uống thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn có thai?

  Trường hợp uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng vẫn mang thai không phải là tình trạng hiếm gặp, nó có thể xuất hiện ở rất nhiều trường hợp. Nguyên nhân gây ra tình trạng này do nhiều yếu tố tác động nên, và những yếu tố đó được bác sĩ chỉ ra như sau:

  1. Nữ giới dùng lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Chị em nữ giới sử dụng quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng, hay thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong một khoảng thời gian dài chính là một trong những nguyên nhân phổ biến. Việc thường xuyên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cho cơ thể chị em nữ giới bị nhờn thuốc, tức là thuốc không thể đạt được 100% công dụng, mà chỉ còn khoảng 70 - 75%. Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo nữ giới không nên sử dụng quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp (dạng 1 viên) 1 tháng, và không quá 4 viên (dạng 2 viên) 1 tháng để đảm bảo hiệu quả sử dụng.

  2. Có thai do sự tương tác thuốc

  Nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp với một số loại thuốc sau đây tì chị em cũng có thể bị phản ứng bằng việc mang thai ngoài ý muốn. Và những loại thuốc gây ra sự tương tác đó chính là:

  • Các loại thuốc kháng sinh có chứa thành phần như Griseofulvin, Rifampicin,...
  • Thuốc có tác dụng làm giảm axit dạ dày, giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày hay viêm loét dạ dày, tá tràng cũng làm ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Người sử dụng các loại thuốc để khắc phục các vấn đề về thần kinh, thuốc điều trị bệnh lao, phổi,...

  Đây là những nhóm thuốc có thể gây ảnh hưởng đến công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp, nó gây ra sự tương tác ở các thành phần thuốc và khiến chị em có tình trạng vẫn mang thai dù đã uống thuốc tránh thai. Vì thế mà nếu có đang sử dụng các loại thuốc trên thì nữ giới nên tìm kiếm một biện pháp tránh thai khác.

  3. Một số nguyên nhân khác có thể xảy ra

  Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường gây ra một số tác dụng mà nhiều chị em nữ giới mắc phải, đặc biệt là tình trạng nôn mửa. Cũng chính vì tác dụng phụ này nên một số trường hợp khi nôn có thể nôn cả thuốc ra bên ngoài, khiến có thuốc không còn trong cơ thể để phát huy tác dụng. Thế nên thông thường, tại những địa chỉ bán thuốc tránh thai khẩn cấp thì đều tư vấn cho chị em mua kèm theo một viên thuốc chống nôn sau khi uống. Đây là điều mà chị em cần lưu ý để tránh trường hợp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng không may vẫn mang thai.

  Ngoài ra, trướng hợp nữ giới quan hệ tình dục quá sát với thời điểm uống thuốc hoặc quá thời gian thuốc phát huy tác dụng thì nguy cơ mang thai cũng sẽ cao. Do vậy mà việc sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng và đúng thời gian là điều rất cần thiết mà mỗi chị em nên trang bị cho bản thân mình.

  Mang thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao?

  Nếu câu trả lời của câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không là có, thì trong trường hợp mang thai cần phải làm gì cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em. Thực tế, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng, để tinh trùng không thể gặp trứng và thụ tinh. Chính vì vậy mà thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, cũng như là giới tính của trẻ. Mẹ bầu không nên quá lo lắng khiến tâm lý bị ảnh hưởng về vấn đề này.

  Tuy nhiên, trong những tháng đầu của thai kỳ thì thai phụ nên thường xuyên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể về tình trạng sức khỏe thai kỳ của bản thân. Việc thăm khám sẽ giúp cho thai phụ có thể phát hiện những dấu hiệu bất thường sớm, đặc biệt là có những cách xử lý kịp thời đối với những rủi ro không đáng có. Vậy nên hãy thật thận trọng khi mang thai trong trường hợp đã uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

  Mang thai khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp phải làm sao?

  Lưu ý cần biết khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

  Ngoài câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không hay các câu hỏi liên quan khác thì nữ giới cũng cần trang bị thêm cho bản thân một số lưu ý sau đây. Thực hiện đúng những lưu ý này cũng chính là cách để chị em có thể nâng cao hiệu quả sử dụng thuốc, và đặc biệt là có tác dụng phòng ngừa mang thai đúng như mong muốn:

  • Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở những trường hợp thật sự cần thiết, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc dù bất kể lý do nào. Hoặc tốt nhất là nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ khi nhận thấy bản thân có những phản ứng mạnh với thuốc.
  • Tuyệt đối không được uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng, và quá 3 lần/năm để tránh hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.
  • Để thuốc đem lại công dụng tốt nhất thì hãy uống thuốc ngay khi có quan hệ không an toàn xong, đây là thời điểm hiệu quả nhất.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một loại thuốc càng uống nhiều thì càng phòng ngừa mang thai tốt. Nữ giới chỉ nên uống đúng liều, đúng hướng dẫn để đạt được hiệu quả như mong muốn.
  • Nếu nghi ngờ bản thân đang mang thai hoặc đã mang thai thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.
  • Nhận thấy bản thấy có những dấu hiệu phản ứng thuốc mạnh, nguy hiểm thì nữ giới cần đến ngay cơ sở y tế để được kiểm tra và khắc phục kịp thời.

  Trên đây là toàn bộ những kiến thức mà bác sĩ chuyên khoa Trần Thị Thành - Bác sĩ CKI về Sản phụ khoa tại phòng khám Hưng Thịnh muốn gửi tới bạn Quynh Huong, cũng như nhiều chị em khác. Hy vọng những thông tin này có thể giúp chị em hiểu hơn về thuốc tránh thai khẩn cấp, nắm rõ hơn về câu hỏi uống thuốc tránh thai khẩn cấp rồi lại quan hệ có thai không để từ đó có cách sử dụng thuốc thật hiệu quả và an toàn. Nếu còn bất kể câu hỏi nào liên quan đến sức khỏe sinh sản, vấn đề phụ khoa thì hãy liên hệ ngay tới số điện thoại 0395456294 để được tư vấn nhanh nhất và miễn phí từ đội ngũ bác sĩ giỏi.