Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần? Góc Giải Đáp

 • Cập nhật: 22/03/2024
 • Tác giả: 

Cụm từ “mang thai 9 tháng 10 ngày” chúng ta đã nghe rất nhiều nhưng chúng ta không để ý chính xác bầu 9 tháng 10 ngày là khoảng bao nhiêu tuần hoặc bao nhiêu ngày hay thai nhi chào đời vào tuần thứ bao nhiêu được xem là đủ tháng. Cùng tham khảo thông tin “mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần” ở bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Nội dung bài viết [Hiện]

  Giải đáp thắc mắc: Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?

  Nếu tính chính xác con số cụ thể 9 tháng 10 ngày là khoảng 280 ngày tức từ lúc bắt đầu mang bầu đến khi sinh, tính ra khoảng hơn 40 tuần. Khi thai khoảng 40 tuần được coi là đủ ngày, tuy nhiên khi thai trên 38 tuần tuổi thì cũng được xem là trưởng thành và có thể rời khỏi tử cung của người mẹ mà không bị ảnh hưởng gì.

  Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ, thai nhi được sinh ra đủ 9 tháng tương ứng khoảng 39-41 tuần sẽ có nguy cơ ít biến chứng, còn những trường hợp sinh sớm hoặc muộn hơn thời gian này sẽ có nguy cơ gặp nhiều rủi ro về sức khỏe hơn.

  Mang thai 9 tháng 10 ngày được tính từ ngày nào cũng là thắc mắc mà nhiều chị em phân vân, thì thời gian 9 tháng 10 ngày được tính từ ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

  Giải đáp thắc mắc: Mang bầu 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần?

  Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày

  Giai đoạn hình thành phôi thai

  Đây là giai đoạn khi tinh trùng và trứng gặp nhau để thụ tinh tạo thành phôi thai, được chia thành những chặng đường:

  • Chặng đường 1: Khoảng hơn 60 triệu tinh binh đi qua âm đạo, thuận lợi tiến đến cổ tử cung của người phụ nữ mà không sử dụng biện pháp phòng tránh
  • Chặng đường 2: Ở cổ tử cung phụ nữ có một lớp chất nhầy khiến cho tinh trùng di chuyển khó khăn, và lọc bớt những con tinh trùng yếu, vượt qua lớp nhầy này chỉ còn khoảng 100.000 tinh binh.
  • Chặng đường 3: Tinh trùng còn lại tiếp tục di chuyển với vận tốc khoảng 5mm/phút và di chuyển hết tử cung trong khoảng 10 phút. Lúc này trong tử cung của phụ nữ bạch cầu thấy sự xuất hiện của nhân vật lạ sẽ tiêu diệt tinh binh, và chỉ những tinh binh khỏe mạnh thật sự mới có thể di chuyển tiếp đến ống dẫn trứng.
  • Chặng đường 4: Lúc này còn khoảng 200 tinh binh, tiếp tục vượt qua 10 cm của ống dẫn trứng, và chỉ có một tinh binh mạnh nhất mới có thể gặp và tiếp xúc với trứng.

  Con tinh trùng ấy sẽ phóng ra enzym tạo lớp màng bảo vệ toàn bộ bề mặt của trứng, đóng tất cả các lỗ hổng nhỏ, bây giờ tinh trùng và trứng sẽ liên kết tạo thành hợp tử và bắt đầu quá trình hình thành phôi thai.

  Giai đoạn phát triển của thai nhi qua từng tuần

  • Thai nhi 1 tuần tuổi: Lớp niêm mạc tử cung sẽ ngày càng dày lên để nâng đỡ và bắt đầu nuôi dưỡng hợp tử phát triển. Nếu không có sự thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ đào thải ra bên ngoài và tạo thành kinh nguyệt
  • Thai nhi 2 tuần tuổi: Sự thụ thai sẽ diễn ra trong ống dẫn trứng, và trong khoảng 2 tuần đầu mẹ sẽ không cảm nhận được điều gì vì không có nhiều hiểu hiện khác thường nào, hoặc sẽ có những triệu chứng gần giống với dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt.

  Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai

  Giai đoạn 3 tháng đầu là quá trình quan trọng nếu không cẩn thận sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai, lúc này mẹ bầu sẽ cảm nhận sự thay đổi đầy mới lạ từ cơ thể đến tâm lý của mình. Trong khoảng thời gian này thai nhi phát triển còn chậm và chưa rõ ràng, nhưng đây là khoảng thời gian bé đang xây dựng nền tảng ban đầu để phát triển trong những tháng sau đó.

  • Thai nhi 3 tuần tuổi: Đây là thời điểm khẳng định sự thụ thai thành công của các cặp đôi, khi bước vào tuần thứ 3 mẹ bắt đầu có dấu hiệu khác thường, đầu tiên đó là trễ kinh. Lúc này trứng đã thụ tinh thành hợp tử đang di chuyển dần vào tử cung của mẹ để tìm nơi trú ngụ tốt cho quá trình phát triển 9 tháng 10 ngày sắp tới, và cơ thể mẹ nhận tín hiệu, tiết ra nhiều nội tiết tố hơn, đây chính là hormone sẽ nuôi dưỡng thai nhi trong suốt thai kỳ.
  • Thai nhi 4 tuần tuổi: Mẹ bầu bắt đầu quá trình thai nghén, những người có kinh nghiệm đã có thể nhận ra mình đang mang thai, nhưng một số mẹ lần đầu mang thai sẽ chưa nhận ra. Hợp tử lúc này đã nằm nép trong lớp niêm mạc tử cung và có hình dạng như một quả bóng với hàng trăm tế bào nhỏ. Phôi thai sẽ bắt đầu sản sinh ra hormone hCG - loại hormone ngăn chặn quá trình rụng trứng, và chỉ xuất hiện khi phụ nữ mang thai. Phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động các tế bào tạo ra cấu trúc ban đầu của cơ thể thai nhi.
  • Thai nhi 5 tuần tuổi: Ở tuần thứ 5, phôi thai đã chính thức hình thành, nữ giới có thể nhận biết bản thân mình mang thai qua một số dấu hiệu điển hình như trễ kinh, thường xuyên nôn, ốm nghén, căng tức ngực, xuất hiện máu báo thai,...Lúc này thai nhi 5 tuần tuổi chỉ bằng một chấm nhỏ, tuy nhiên thật bất ngờ so với lúc mới thụ thai thì đã lớn hơn 10.000 lần và trong tuần này các dấu hiệu có thai sẽ xuất hiện nhiều hơn, rõ ràng hơn, mẹ bầu khi sử dụng que thử thai kiểm tra có thể biết được điều này.
  • Thai nhi 6 tuần tuổi: Đây là thời điểm phù hợp để mẹ đầu đi kiểm tra, khám thai lần đầu tiên. Bào thai ở tuần thứ 6 đã được định hình và thấy được qua hình ảnh siêu âm. Bác sĩ sẽ đo các thông số như chiều dài túi thai trung bình khoảng 5-6mm và kích thước của thai nhi chỉ khoảng 1cm tương đương với hạt táo và có hình dạng giống con nòng nọc. Từ giai đoạn này thai nhi sẽ phát triển rất nhanh, hệ tuần hoàn, hệ xương dần phát triển và mẹ sắp được nghe nhịp đập của trái tim bé nhỏ.
  • Thai nhi 7 tuần tuổi: Ở tuần thứ 7 nhịp đập tim của con đã có thể nghe rõ qua siêu âm, mẹ có thể đi siêu âm để bác sĩ nghe nhịp tim, cảm giác nghe nhịp tim của con thật khó tả, đây là dấu hiệu cho thấy một mầm sống đang dần lớn lên bên trong bạn. Kích thước của  thai nhi vẫn còn bé, chỉ bằng một hạt đậu hà lan, tuần này thai nhi sẽ tập trung phát triển vùng não bộ, ngoài ra các chức năng sản xuất hồng cầu, tủy xương, bộ phận mũi, tai, miệng cũng được hình thành. Ở thời điểm này những cơn ốm nghén rõ ràng hơn.
  • Thai nhi 8 tuần tuổi: Kích thước của thai nhi lúc này khoảng 1,5cm, so với tuần thứ 7 thì đã to gấp đôi, và bé vẫn có chiếc đuôi nhỏ xinh đằng sau, nhưng chiếc đuôi này sẽ nhanh chóng biến mất, đôi chân và tay của bé trong như mái chèo, rất đáng yêu. Các ống dẫn không khí từ cổ họng đến phổi, các van tim cũng đã được hình thành, ngón tay, ngón chân, môi, mí mắt cũng dần rõ ràng hơn. Nếu so sánh thì ở tuần thứ 8, bé yêu chỉ lớn bằng một quả việt quất.
  • Thai nhi 9 tuần tuổi: Thai nhi trong bụng vẫn phát triển mỗi tuần mỗi khác, đến tuần thứ 9, kích thước thai như một quả nho, và dài hơn 2,3 cm. Bộ phận sinh dục của bé dần được hình thành như chưa hoàn thiện và giới tính của bé phải đến tuần thứ 15-17 mới có thể biết được chính xác. Miệng và lưỡi của bé sẽ được hình thành trong tuần này, và bàn tay bé đã được chia rõ thành từng ngón, bé đã có những chuyển động nhưng do kích thước quá nhỏ bạn sẽ không cảm nhận được chuyển động của con. Các tế bào thần kinh đang phân tách, và hình thành những ống thần kinh đầu tiên trong cơ thể con.
  • Thai nhi 10 tuần tuổi: ở tuần này, tim của bé đã được chia thành 4 khoang và có thể đo tim thai bằng sóng siêu âm Doppler. Hầu hết tất cả các bộ phận của bé đều đang phát triển nhưng não bộ vẫn rất to và hệ tiêu hóa vẫn đang phát triển. Nhưng về cơ bản thì sinh lý của thai nhi 10 tuần tuổi đã phát triển đúng vị trí, bé đã có dái tai nhỏ xíu, chiếc đuôi biến mất và kích thước thai bằng quả cherry
  • Thai nhi 11 tuần tuổi: Ở tuần này cơ thể bé dần hình thành thanh quản nhưng cần thời gian mới hoàn thiện được. Tay bé đã bắt đầu cử động và có thể nắm chặt thành hình quả đấm, trong khi đó hệ thống não bộ và thần kinh đang phát triển vượt bậc. Bộ phận sinh dục đã được hình thành nhưng vẫn khó xác định chính xác giới tính. Chồi răng cũng đã móc, mắt và khuôn mặt trở nên rõ nét hơn, khắp cơ thể bé được bao phủ bởi lớp lông. Kích thước của thai nhi lúc này bằng một quả dâu tây.
  • Thai nhi 12 tuần tuổi: Hình hài của bé yêu bây giờ đã cứng cáp và ra dáng em bé hơn nhiều so với những tuần trước. Hệ thần kinh trung ương, hệ bài tiết, tim, gan của bé cũng đã hoàn thiện các chức năng cơ bản. Đây là cột mốc quan trọng mẹ bầu cần đi siêu âm thai. Nhịp tim thai khỏe mạnh sẽ khoảng 120 - 160 nhịp/ phút và kích thước thai nhi có thể lớn bằng một quả chanh.
  • Thai nhi 13 tuần tuổi: Ở thời điểm này bé đã có các phản xạ như xòe hoặc co lại các ngón tay, ngón chân gập lại, miệng có động tác giống như bú mút, tuy nhiên mẹ bầu vẫn chưa thể cảm nhận được những hoạt động này của bé. Kích thước của bé bằng một quả mận, và bé có thể cảm nhận những tác động bên ngoài như bạn chọc nhẹ lên bụng. Bé ở tuần thứ 13 đã biết cau mày, nhăn mặt và có dấu hiệu nhận biết cho riêng mình đó là vân tay.

  Quá trình hình thành và phát triển của thai nhi trong thời gian mang thai 9 tháng 10 ngày

  Giai đoạn 3 tháng giữa - tam cá nguyệt thứ 2

  Giai đoạn giữa thai kỳ khoảng tuần thứ 14 đến tuần thứ 27 được xem là giai đoạn phát triển ổn định nhất của thai nhi, bé sẽ phát triển mạnh sẽ về xương, khuôn mặt, cơ, mẹ có thể thấy rõ qua những lần đi siêu âm.

  • Thai nhi 14 tuần tuổi: Từ tuần 14 trở đi bé yêu sẽ có sự tăng trưởng đáng kể, bé sẽ tăng cân nhanh khoảng 2 gam/ tuần. Hệ thần kinh trung ương của bé đã phát triển đến vài triệu tế bào, bộ phận sinh dục đang hình thành rõ hơn trong tuần này.
  • Thai nhi 15 tuần tuổi: Kích thước thai nhi ở tuần thứ 15 dài khoảng 10,1cm và nặng khoảng 70 gam, bằng một quả táo nhỏ. Mí mắt của bé vẫn chưa mở nhưng đã có thể nhìn thấy ánh sáng qua bụng mẹ. Xung não của bé bắt đầu hoạt động và có những cử động trên cơ mặt. Thận bắt đầu làm việc, khi siêu âm bạn có thể sẽ thấy hình ảnh bé đang mút ngón tay, trông rất đáng yêu.
  • Thai nhi 16 tuần tuổi: Thai nhi 16 tuần trông cứng cáp hơn nhiều nhờ hệ xương đang phát triển, trong giai đoạn này mẹ bầu nên bổ sung nhiều canxi mỗi ngày, cũng như áp dụng phương pháp thai giáo, chế độ ăn uống đầy đủ để hỗ trợ sự phát triển não bộ của con.
  • Thai nhi 17 tuần tuổi: Kích thước bé yêu ở tuần thứ 17 tính từ đầu đến mông khoảng 13cm và nặng tầm 140 gam, bằng một quả bơ. Bé đã có thể di chuyển các khớp, phần chân phát triển hơn, mẹ đã có thể cảm nhận được những cú đạp của bé. Tuyến mồ hôi phát triển, những chi tiết trên da đầu xuất hiện nhưng chưa có tóc, đầu của bé thẳng hơn, tai cũng dần định hình đúng vị trí.
  • Thai nhi 18 tuần tuổi: Cơ thể bé dần cân đối hơn, tư chi mọc đồng đều, vài sợi tóc đã bắt đầu mọc. Thai nhi ở tuần tuần lớn bằng quả lựu, các khớp xương cử động, khung xương hình thành đã cứng lại, dây rốn phát triển dày và chắc hơn.
  • Thai nhi 19 tuần tuổi: Ở tuần thứ 19 mẹ đã có thể cảm nhận nhịp tim thai đang đập trong cơ thể mình, bộ phận sinh dục đã được hoàn hiện, vì thế khi siêu âm mẹ đã có thể biết gần như chính xác giới tính của bé yêu. Bé lớn hơn và có thể gập chân, các dây thần kinh dần hình thành.
  • Thai nhi 20 tuần tuổi: Bé yêu tăng khoảng 300 gam trong tuần này, và có chiều dài khoảng 16,4cm, lớn bằng một quả xoài. Mắt của con vẫn nhắm nhưng đã có một số cử động ở đồng tử, con vẫn đang nuốt nước ối để luyện tập cho hoạt động tiêu hóa sau này. Ở tuần này các giác quan như thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác, thính giác đang phát triển và bé có thể nghe những gì mẹ đang nói.
  • Thai nhi 21 tuần tuổi: Sang đến tuần thứ 21, tóc và lông mi của bé bắt đầu mọc, xương hàm dần hình thành, các cơ tay chân cũng cứng cáp hơn chuẩn bị cho giai đoạn thai máy. Bé lúc này có thể nuốt nước ối, và hệ tiêu hóa bắt đầu hoạt động sản sinh ra phân xu màu đen, đặc sệt khi bé ị sau sinh. Ở tuần này kích thước của bé to bằng quả chuối.
  • Thai nhi 22 tuần tuổi: Ở tuần thứ 22, thai nhi đã ra dáng của một em bé sơ sinh, trọng lượng khoảng 430 gam, và kích thước khoảng 26,7cm, tương đương với một quả bí đỏ cỡ nhỏ. Từ tuần này mẹ sẽ cảm nhận rõ và thấy nhói lên ở bụng qua những động tác xoay người, đạp của bé.
  • Thai nhi 23 tuần tuổi: Lỗ mũi của bé đã thông không đóng như trước nữa, đường nét khuôn mặt cũng dần trở nên rõ ràng, thân hình cũng tròn trịa hơn nhiều. Ở tuần thứ 23, thai nhi trông giống như trẻ sơ sinh nhưng còn quá nhỏ chỉ bằng một quả dừa mà thôi, tuy nhiên màu sắc trong mắt vẫn chưa xuất hiện.
  • Thai nhi 24 tuần tuổi: Mẹ bầu đã đi được nửa chặng đường rồi đấy, vào tuần này lượng chất béo đầu tiên sẽ tích tụ dưới ngón tay và lòng bàn tay, da bé dần căng lên để tích tụ mỡ cho đến khi bé chào đời. Hệ thần kinh sẽ phát triển mạnh sẽ trong tuần này, bé yêu đã có thể chớp mắt, đôi tai nghe được tiếng nói chuyện của bố mẹ bên ngoài, các giác quan khác cũng nhạy bén hơn nhiều. Điều đặc biệt khiến mẹ bất ngờ đó là đã có thể cảm nhận được hiện tượng thai máy đang xảy ra. Kích thước của bé yêu bây giờ bằng một quả bưởi.
  • Thai nhi 25 tuần tuổi: Da của bé yêu vẫn còn rất mỏng, nên khi siêu âm 3D, 4D mẹ có thể nhìn thấy những mạch máu của con. Bé ở tuần này nặng khoảng 660 gam, dài khoảng 34,6 cm, trông khá dài và gầy nhưng mẹ bầu không phải lo lắng, mà protein đang tích cực bổ sung tạo nên da thịt cho bé. Da mỏng sẽ sớm thay đổi. Kích thước của bé lớn bằng một quả dưa lưới.
  • Thai nhi 26 tuần tuổi: Bé 26 tuần tuổi sẽ ngủ nhiều giấc ngủ ngắn, dần hoàn thiện thị giác và não bộ. Bé ở tuần này lớn bằng bông súp lơ, làn da nhăn đã dần căng ra bởi lớp mỡ bên trong dần hình thành. Tóc bắt đầu mọc nhiều hơn và có màu sắc, kết cấu. Cân nặng tăng khoảng 900 gam, đầu dần cân đối với cơ thể. Có nhiều sự phát triển diễn ra khi bé ngủ.
  • Thai nhi 27 tuần tuổi: So với tuần trước, tuần này bé yêu đã nặng thêm khoảng 300-400 gam, bé yêu vẫn sẽ ngủ nhiều để tiết kiệm năng lượng và tích lũy mỡ cần thiết. Bé lớn bằng cây cải xoăn, có hoạt động thở, hít vào và thở ra nước ối để phổi phát triển cũng như chuẩn bị cho việc hít thở không khí sau khi sinh ra. Đây là giai đoạn bé hiếu động, cử động mạnh, điều này chứng tỏ bé đang phát triển tốt, rất khỏe mạnh.

  Giai đoạn cuối thai kỳ - tam cá nguyệt thứ 3

  Lúc này cơ thể của bé yêu đã gần như hoàn thiện, sự phát triển ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu duy trì và phát triển về cân nặng, hoàn thiện những thiếu sót để chuẩn bị cho việc chào đời. Tuy nhiên mẹ bầu lúc này không được chủ quan bởi vẫn sẽ có nguy cơ cao sinh non hoặc mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nếu sức khỏe của mẹ bất ổn.

  • Thai nhi 28 tuần tuổi: Ở tuần này não bộ của bé phát triển rất nhanh nên mẹ bầu chú ý bổ sung nhiều loại thực phẩm tốt cho não bộ như cá. Cân nặng của bé yêu lúc này khoảng 1kg và bé đã có thể sống một cuộc sống tách biệt bên trong bụng mẹ. Phần đầu nhỏ lại không còn to như lúc trước nữa, não bộ phát triển gần như hoàn chỉnh, đôi tay và chân đủ khỏe để tung những cú đá vào thành bụng mẹ khiến mẹ cảm thấy đau nhói. Thai nhi vẫn tiếp tục nuốt nước ối và hấp thụ chất béo để tích mỡ phát triển da thịt và bảo vệ nhiệt độ cơ thể. Kích thước của bé lúc này đã to bằng cây cải thảo.
  • Thai nhi 29 tuần tuổi: Ở tuần thứ 29 thị giác của bé vẫn tiếp tục hoàn thiện, tuy nhiên bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng từ bên ngoài, biết chớp mắt, và lông mi còn phát triển. Nếu đo thì thị lực của bé là 1/20 và sẽ phát triển vào những tuần tiếp theo. Bé đã có thể ghi nhớ được giọng nói của bố mẹ, vì thế bố mẹ nên dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện, kể chuyện cho con nghe nhé.
  • Thai nhi 30 tuần tuổi: Lúc này bé đã có thể nhắm mở mắt linh hoạt, đầu của bé cũng to hơn để có không gian có não bộ phát triển. Các bộ phận như phổi, cơ cũng hoạt động nhiều hơn chuẩn bị cho hoạt động ở bên ngoài. Bé vẫn sẽ dành nhiều thời gian để ngủ, mẹ đã có thể cảm nhận được thời gian bé thức, bé ngủ, bằng việc quan sát bụng trồi lên rồi tụt xuống, những vị trí di chuyển đó có thể là những cú thúc của đầu gối, khuỷu tay lên thành bụng hoặc cũng có thể là những nhịp nấc cụt đều đặn của bé yêu bên trong.
  • Thai nhi 31 tuần tuổi: Phổi của bé đã có thể phát triển gần như hoàn thiện vào tuần thứ 31, nếu khoảng thời gian này bé ra đời thì vẫn có thể tự thở được và kích thước của bé to như một quả dừa xiêm, chiều dài khoảng 41,2cm và được bao bọc bởi nước ối khoảng 1,5 lít nước. Khi bé tiếp tục phát triển lớn hơn sẽ chiếm nhiều không gian trong tử cung hơn và lượng nước ối sẽ giảm dần. Bé bắt đầu tăng cân rất nhanh từ tuần này trở đi.
  • Thai nhi 32 tuần tuổi: Sự phát triển, thay đổi của bé ở tuần thứ 32 là quá trình xoay ngôi thai của bé, đầu của bé dần dần chuyển xuống phía tử cung để chuẩn bị cho quá trình sinh thường. Một lớp chất béo sẽ bảo vệ cơ thể bé yêu được hình thành dưới da làm cho tay và chân bé trông bụ bẫm hơn. Tuy nhiên phải vài tháng sau bé mới thực hiện được những cử động có ý thức. Lúc này sự chuyển động và nghỉ ngơi của bé khá đều đặn theo chu kỳ.
  • Thai nhi 33 tuần tuổi: Cân nặng của bé vẫn tiếp tục phát triển, lúc này bé nặng khoảng 2kg và có chiều dài từ đầu đến chân là 43,7cm, thân nhiệt cũng dần ổn định hơn, không còn phụ thuộc vào nhiệt độ cơ thể mẹ nữa. Bộ não của bé vẫn tiếp tục phát triển mạnh, vì thế mẹ bầu vẫn nên tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho não bộ, giàu DHA. Ở tuần thứ 33 kích thước của bé yêu đã lớn bằng một quả bí
  • Thai nhi 34 tuần tuổi: Lượng phân xu đầu tiên hình thành trong bụng bé, khung xương dần hoàn thiện và chắc chắn hơn nhiều, trừ xương hộp sọ vẫn còn yếu, mềm để thuận lợi cho quá trình sinh thường sau này. Ở tuần thứ 34, mẹ bầu sẽ thấy dễ thở hơn nhưng do kích thước của bé gây áp lực lên bàng quang khiến mẹ cảm thấy mót tè thường xuyên. Lúc này kích thước của bé đã lớn bằng cây cần tây to.
  • Thai nhi 35 tuần tuổi: hầu hết các bộ phận trong cơ thể bé yêu đã hoàn thiện và có chức năng riêng, bé nặng khoảng 2,3kg và dài khoảng 46,2 cm. Nếu không có biến chứng gì, thì bé chào đời vào tuần này vẫn sẽ khỏe mạnh và phát triển bình thường. Hệ thần kinh trung ương, phổi đang dần hoàn thiện.
  • Thai nhi 36 tuần tuổi: Mức cân nặng của thai nhi trong tuần này khoảng 2,6kg và kích thước dài khoảng 47 cm. Bé đã phát triển lớn nên trong tử cung sẽ cảm thấy chật chội. Các bộ phận thận, gan đã phát triển đầy đủ và có thể bài tiết những chất không cần thiết. Hầu hết các cơ quan khác của bé đã hoàn chỉnh trừ não bộ và phổi vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bé yêu chào đời và khôn lớn.
  • Thai nhi 37 tuần tuổi: Lúc này thai nhi đã quay đầu và thường xuyên húc đầu về phía xương chậu của mẹ khiến mẹ cảm thấy đau. Ở tuần này mỗi ngày bé sẽ tăng khoảng 30g, và cơ thể hình thành một lớp sáp trắng để bảo vệ làn da. Nếu bé muốn chào đời vào tuần này thì sẽ là sinh non muộn nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé sau này.
  • Thai nhi 38 tuần tuổi: Ngày vượt cạn gần đến, bé yêu lúc này đã lớn như trẻ sơ sinh nhưng vẫn chưa sẵn sàng bước ra thế giới bên ngoài. Trong những tuần cuối thai kỳ mẹ bầu mỗi tuần sẽ đi khám thai 1 ngày để kiểm tra, phổi và não bộ vẫn đang phát triển đầy đủ hơn. Lớp mỡ dưới da bé vẫn tiếp tục phát triển dày thêm một chút để bảo vệ thân nhiệt cho bé ổn định sau khi chào đời.
  • Thai nhi 39 tuần tuổi: Ở tuần này bé đã được xem là đủ ngày đủ tháng để chào đời, các hoạt động như mút tay, hít thở, bài tiết, tiêu hóa, khóc, nấc,...đều diễn ra một cách thực nhiên, tuy nhiên có nhiều bé vẫn chưa sẵn sàng ra ngoài để gặp bố mẹ
  • Thai nhi 49 tuần tuổi: Đây là tuần cuối thai kỳ khi sự phát triển về thể chất của bé gần như đã hoàn thiện, bé vẫn tiếp tục sản sinh lượng chất béo cần thiết để điều chỉnh nhiệt độ khi chào đời.
  • Thai nhi 41 tuần tuổi: Nếu đến tuần thứ 41 mà mẹ bầu chưa có dấu hiệu của việc sinh nở thì được xem là thai kỳ già tháng, điều này không hề tốt cho mẹ và bé, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng nguy hiểm, mẹ bầu cần đến thăm khám bác sĩ để được tư vấn phương pháp xử lý an toàn nhất.

  Giai đoạn đón bé yêu chào đời

  Khi bé chào đời, mẹ sẽ thấy mẹ và bé được liên kết bởi một dây rốn dài khoảng 50cm, nhờ dây rốn, mà chất dinh dưỡng, oxy sẽ được truyền từ mẹ sang bé và những chất thải của bé cũng thông qua dây rốn mà theo hệ bài tiết của mẹ ra bên ngoài.

  Khi bé chào đời dây rốn sẽ bị cắt đi, chừa lại khoảng 2-3cm phần nối với rốn của bé, sau đó cuống rốn này sẽ dần khô lại rồi tự rụng hình thành phần rốn của bé như người bình thường. Tuần đầu tiên sau khi sinh là thời điểm quan trọng, con bắt đầu làm quen với một môi trường mới, nếu mẹ không kiêng cữ, chú ý thì nguy cơ gặp nguy hiểm cao, nhất là nguy cơ tử vong.

  Những dấu hiệu chuyển dạ mẹ bầu cần lưu ý

  Trong quá trình mang thai mẹ bầu không chỉ chú ý đến dấu hiệu sinh non nguy hiểm, mà còn để ý đến dấu hiệu chuyển dạ có thể xảy ra trước hoặc trong giai đoạn bé đủ tháng để chào đời. Khi thấy những dấu hiệu sau, mẹ bầu cần thông báo cho người nhà và đến cơ sở y tế đã đặt lịch trước để kiểm tra và chuẩn bị cho quá trình sinh nở:

  • Dấu hiệu chuyển dạ thường gặp đó là xuất hiện những cơn gò tử cung, các cơn co thắt đều liên tục, nhưng dần tăng lên, bụng gò cứng, đau nhiều.
  • Vỡ ối là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ, mẹ sẽ cảm thấy có một dòng nước chảy mạnh ra từ âm đạo nhưng không hề đau đớn
  • Cổ tử cung giãn nở và mỏng dần đi chuẩn bị cho quá trình sinh thường. Tốc độ mở cổ tử cung của mỗi người nhanh chậm khác nhau, và khi mở đến 10cm mới được xem là trọn vẹn thuận lợi cho việc “ vượt cạn”
  • Chuột rút, đau thắt lưng nhiều hơn, đau mỏi bên háng, vùng lưng cũng trở nên nghiêm trọng hơn, lúc này các khớp cơ đang giãn ra để khung xương mở rộng tạo điều kiện cho quá trình sinh thường.

  Những điều cần lưu ý khi mang thai 9 tháng 10 ngày

  Trong quá trình mang thai 9 tháng 10 mẹ bầu sẽ cần lưu ý nhiều điều để đảm bảo sự phát triển của bé và sức khỏe của mẹ:

  • Chú ý đến chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, bổ sung nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi
  • Chăm sóc sức khỏe: Tuân thủ đúng lịch hẹn khám bác sĩ và tham gia các buổi tư vấn sức khỏe thai sản để đảm bảo thai nhi đang phát triển bình thường và không xảy ra bất kỳ vấn đề nguy hiểm nào
  • Tập thể dục nhẹ nhàng đảm bảo an toàn cho bé yêu. Tập thể dục là cách giúp mẹ bầu lưu thông máu tốt hơn, tăng cường sức khỏe, và giữ dáng tốt hơn sau sinh. Trước khi áp dụng bất kỳ bài tập nào, nên tham khảo ý kiến cụ thể từ bác sĩ, không nên chủ quan tập bài tập khó sẽ nguy hiểm đến sự phát triển của bé yêu.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ để giảm căng thẳng, mệt mỏi, thư giãn nhiều hơn, tránh các chất độc hại đến sức khỏe như thuốc lá, bia rượu, ma túy,...
  • Trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chú ý đến vấn đề cân nặng ở mức đều đặn, tăng cân lành mạnh
  • Chuẩn bị kiến thức và vật chất cho quá trình sinh, xác định kế hoạch sinh thường hoặc sinh mổ để có sự chuẩn bị thật chu đáo.

  Qua bài viết mọi người đã biết rõ quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày là bao nhiêu tuần và sự phát triển của thai nhi qua từng tuần cụ thể. Mỗi người phụ nữ sẽ có trạng thái mang bầu riêng và việc đi khám thai định kỳ vô cùng quan trọng và không được chủ quan. Hãy đảm bảo bạn luôn ở trong trạng thái tốt, thoải mái, liên lạc với bác sĩ chuyên khoa ngay khi gặp vấn đề để được hỗ trợ bảo vệ sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Cần đăng ký khám thai không phải xếp hàng chờ đợi, khám thai bằng thiết bị y tế hiện đại, và chi phí hợp lý, liên hệ ngay đến hotline của Trungtamytethanhthuy.com để được bác sĩ chuyên môn khoa Sản tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.