Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần BS chuyên khoa giải đáp

 • Cập nhật: 10/11/2023
 • Tác giả: 

Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ bởi sử dụng que thử thai là phương pháp nhanh chóng và phổ biến nhất để xác định mang thai. Bằng cách xem số vạch trên que thử thai, chị em sẽ biết kết quả có đang mang thai hay không.

Nội dung bài viết [Hiện]

  Đôi khi, que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ hay 2 vạch không rõ ràng khiến nhiều chị em không biết mình có thai hay chưa hay đang có thai mấy tuần. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi trên và những thông tin quan trọng khác có liên quan của bác sĩ trungtamytethanhthuy.com.

  Tổng quan về que thử thai

  Trước khi tìm hiểu về thông tin thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần chúng ta cần hiểu que thử thai là gì. Que thử thai là dụng cụ test nhanh giúp xác định phụ nữ có thai hay chưa bằng cách kiểm tra nồng độ của hCG có trong dung dịch nước tiểu. Theo đó, hợp tử được hình thành khi trứng và tinh trùng gặp nhau nên xảy ra quá trình thụ thai. Hormone hCG sẽ được tiết ra trong cơ thể nữ giới đã thụ thai. Nếu bạn dùng que thử thai đúng cách và đúng thời điểm, que thử thai có thể cho kết quả đúng lên đến 97%.

  Thời điểm tốt nhất sử dụng que thử thai theo các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo là sau khi bạn trễ kinh ít nhất 1 tuần kể từ lần quan hệ gần nhất. Ngoài ra, nếu bạn muốn biết chính xác mình có đang mang thai không sớm nhất, bạn cũng có thể sử dụng những loại que thử thai có độ nhạy cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện cách sử dụng que thử thai đúng cách để có kết quả chính xác cao.

  Tổng quan về que thử thai

  Nhìn chung, que thử thai đều thực hiện qua 4 bước như sau:

  • Bước 1: Lấy mẫu nước tiểu để đựng vào cốc (nên lấy mẫu nước tiểu giữa dòng, tiểu một ít rồi mới lấy).
  • Bước 2: Kiểm tra hạn sử dụng của que thử thai, lấy que thử thai ra khỏi bao bì.
  • Bước 3: Nhìn hướng mũi tên đi xuống tại que thử thai, nhúng vào cốc đựng nước tiểu và không nhúng qua vạch giới hạn.
  • Bước 4: Lấy que thử thai ra khỏi cốc nước tiểu, đợi khoảng 5 phút để biết kết quả.

  Hiện nay, những loại que thử thai đều có 2 vạch, 1 vạch xuất hiện để xem que thử thai có đang hoạt động hay không và 1 vạch hiển thị kết quả. Nếu que thử thai hiện 1 vạch, tức là bạn chưa có thai hoặc nồng độ hormone hCG chưa đủ để nhận biết nên que chỉ hiện thị một vạch. Trên que thử thai xuất hiện 2 vạch, nghĩa là bạn đang có thai. Bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và thực hiện siêu âm để biết được tuổi thai, vị trí và sức khỏe thai nhi đồng thời tư vấn để bạn có thai kỳ khỏe mạnh.

  Mặc dù que thử thai được nhiều người sử dụng để biết thông tin có thai sớm và có độ tin cậy khá cao nhưng que thử thai cũng dễ bị tác động bởi những yếu tố khác và cho kết quả không rõ ràng.

  Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần

  Khi bạn đã mang thai, kết quả thông thường sẽ hiển thị hai vạch. Khi thử que xuất hiện 2 vạch mờ, điều này cũng cho thấy bạn có nồng độ hCG cao và bạn đã mang thai. Tuy nhiên, đôi khi que thử không hiển thị vạch đậm cũng khiến bạn băn khoăn về số tuần tuổi của thai. Hầu hết que thử xuất hiện 2 vạch mờ có nghĩa là bạn đang ở giai đoạn sớm của thai kỳ, tuổi thai lúc này thường là dưới 5 tuần vì thai vừa mới cấn. Khi mang thai từ 5 tuần trở lên, kết quả sẽ cho thấy 2 vạch đậm rõ rệt.

  Việc thăm khám và siêu âm thai là những phương pháp được khuyến nghị để xác định được tuần thai. Siêu âm thai sẽ cung cấp thông tin chính xác nhất về tuổi thai, kích cỡ của phôi và xác định được tuần tuổi thai chính xác hơn 2 vạch mờ.

  Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần

  Nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch mờ

  Que thử thai hai vạch mờ có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, những nguyên nhân đó là:

  Sử dụng que thử thai quá sớm hoặc quá muộn

  Khi bạn sử dụng que thử thai quá sớm, kết quả thường cho ra 2 vạch mờ là điều có thể xảy ra. Lý do là nồng độ hCG trong nước tiểu quá thấp khiến que thử thai không đủ nhận diện ở giai đoạn đầu của thai kỳ. Thời điểm tốt nhất để sử dụng que thử thai là sau 2 tuần khi quan hệ tình dục khi không sử dụng các phương pháp bảo vệ. Nếu bạn trễ kinh từ 5 – 7 ngày so với chu kỳ bình thường, bạn nên sử dụng để biết kết quả nhanh chóng.

  Nhiều chị em có tiền sử rối loạn kinh nguyệt hoặc không nhớ chu kỳ kinh nguyệt gần nhất nên sử dụng que thử thai cũng có thể sai lệch. Nguyên nhân là do thời điểm đó, nồng độ hCG trong nước tiểu cao nên làm ức chế và sai lệch kết quả.

  Sử dụng que thử thai sai cách

  Nhiều chị em vì quá nôn nóng nên không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì của sản phẩm. Có trường hợp, chị em nhúng que vào một dung dịch khác trước khi nhúng vào nước tiểu hay nhúng que trong thời gian quá nhanh hoặc quá lâu là những nguyên nhân có thể khiến que thử thai 2 vạch mờ.

  Do sảy thai sớm

  Hormone hCG tăng lên và tiết vào nước tiểu người phụ nữ khi quá trình thụ tinh diễn ra thành công giúp hình thành phôi thai. Cơ thể người phụ nữ cũng cần một thời gian để điều chỉnh lại nếu bị sảy thai sớm và hormone hCG cũng giảm dần về mức bình thường như khi chưa mang thai. Khoảng thời gian này, chị em sử dụng que thử thai cũng dễ cho kết quả 2 vạch mờ.

  Nguyên nhân khiến que thử thai 2 vạch mờ

  Tình trạng mang thai ngoài tử cung

  Que thử thai vẫn hiển thị 2 vạch khi phụ nữ mang thai ngoài tử cung. Điều đó hoàn toàn đúng khi cơ chế hoạt động của que thử thai là cho kết quả mang thai bằng việc nhận diện nồng độ hormone hCG có trong nước tiểu của phụ nữ. Nhưng nồng độ hormone hCG của người phụ nữ mang thai ngoài tử cung sẽ giảm dần nên sẽ xuất hiện 2 vạch mờ. 

  Các chuyên gia bác sĩ khuyến cáo sau khi thử thai cho kết quả 2 vạch, chị em nên đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, siêu âm đầu dò để xác định tuần tuổi thai. Nếu phát hiện tình trạng mang thai ngoài tử cung, bác sĩ sẽ có những can thiệp sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng người mẹ.

  Dùng que thử thai chất lượng thấp

  Que thử thai là sản phẩm dễ mua tại nhiều hiệu thuốc giúp chị em phụ nữ kiểm tra nhanh chóng việc có thai bởi độ phổ biến và tiện dụng. Nhiều sản phẩm que thử thai chất lượng kém, hết hạn sử dụng, không đạt chuẩn dẫn đến kết quả nhầm lẫn, sai lệch do chị em mua nhầm. Vì vậy, chị em cần mua que thử thai tại các nhà thuốc uy tín, nên kiểm tra bao bì cũng như hạn sử dụng.

  Đang trong quá trình tiêm hCG

  hCG là hormone được tiêm để tăng khả năng mang thai đối với những trường hợp hiếm muộn nên kết quả thử thai thời gian này có thể sẽ không chính xác, khiến que xuất hiện 2 vạch mờ.

  Bệnh lý thai trứng

  Hiện tượng các chùm dịch dính vào nhau và chiếm phần lớn trong buồng tử cung của người phụ nữ do sự bất thường của gai nhau thai. Lúc này, trứng sẽ phát triển thành một khối phôi thai bất thường hoặc một khối không có phôi thai. Do đó lượng hormone hCG tăng cao khiến que thử thai xác định mang thai nhưng khi mang thai lại không có tim thai.

  Thai trứng ăn sâu vào tử cung sẽ gây thủng cơ, nhiều trường hợp bị băng huyết và chảy máu trong ổ bụng. Những hiện tượng như chảy máu âm đạo kéo dài, đau quặn bụng… chị em cần đến ngay cơ sở y tế để được chuyên gia bác sĩ thăm khám và can thiệp hiệu quả.

  Phải làm gì khi thử que 2 vạch mờ?

  Khi thử que xuất hiện 2 vạch mờ, chị em không cần quá lo lắng, cần phải bình tĩnh và thực hiện theo những bước sau:

  Thử thai thêm 1 lần nữa và đến cơ sở y tế

  Nếu thấy que thử thai xuất hiện 2 vạch mờ, chị em nên đợi 4 – 6 ngày để thử thai lần tiếp theo. Nếu còn nghi ngờ về kết quả của que thử, chị em cần đến cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám, siêu âm hoặc làm xét nghiệm máu để có kết quả về việc có mang thai hay không.

  Phải làm gì khi thử que 2 vạch mờ?

  Cần sử dụng que thử thai đúng lúc

  Que thử thai không nên sử dụng quá sớm để tránh được những kết quả không rõ ràng như 2 vạch mờ. Để có kết quả chính xác nhất, chị em nên đợi khoảng 2 tuần sau khi quan hệ tình dục hoặc khi trễ kinh khoảng 5 – 7 ngày. Nên sử dụng que thử thai vào buổi sáng, khi vừa mới thức dậy bởi nồng độ hCG lúc này đang ở mức cao nhất ở nước tiểu.

  Sử dụng theo đúng hướng dẫn sử dụng

  Việc mua que thử thai cần được chọn mua ở các nhà thuốc và cơ sở y tế uy tín và công ty sản xuất đáng tin cậy. Chị em cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ở bao bì và thực hiện đúng theo các bước. Ngoài ra, chị em cũng nên hỏi dược sĩ nếu có những vấn đề thắc mắc. Những hãng sản xuất que thử thai thường có chỉ số chính xác lên tới 97% khi người mua tuân thủ các hướng dẫn của hãng.

  Nhận biết những dấu hiệu đang mang thai

  Khi thai nhi đã phát triển trong có thể ổn định, chị em sẽ có một số triệu chứng nhận biết như đi tiểu nhiều, buồn nôn, tức ngực, mệt mỏi. Các triệu chứng này đi kèm trễ kinh thì chắc chắn chị em đã có thai.

  Những lưu ý khi thử thai 2 vạch mờ

  Sau khi chị em hiểu được thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần, có nhiều người còn băn khoăn không biết nên làm gì lúc này. Dưới đây là một số hướng dẫn sau khi thử thai có kết quả 2 vạch mờ:

  Thăm khám tại cơ sở y tế giúp các bác sĩ xác định chính xác tuần thai, kiểm tra sức khỏe tổng quát giúp có những thông tin cần thiết về giai đoạn đầu mang thai.

  Siêu âm là phương pháp thích hợp để biết kết quả chính xác nhất để xác định tuần thai và sự phát triển của thai nhi.

  Chị em cần chú trọng vào việc chăm sóc sức khỏe bằng cách sử dụng thêm vitamin, sắt, ăn uống cân đối và duy trì lối sống lành mạnh. Ngoài ra, không nên sử dụng rượu, các chất kích thích, thuốc lá…

  Trên đây là toàn bộ những thông tin: “Thử que 2 vạch mờ là thai mấy tuần” giúp chị em hiểu thêm về những kiến thức hữu ích. Để xác định chính xác tuần thai và sự phát triển của thai nhi, chị em nên đến các cơ sở y tế thăm khám. Chị em có thể nhấc máy gọi đến hotline khi thử thai 2 vạch mờ để được các bác sĩ sản phụ khoa giải đáp kịp thời, nhanh chóng.